Quạt điện khi sử dụng được một khoảng thời gian dài sẽ phát sinh ra những sự cố nhất định. Tuy nhiên, không phải hư hỏng nào chúng ta cũng cần phải đưa ra tiệm sửa quạt điện. Có một số lỗi hư hỏng nhỏ mà chúng ta có thể tự fix ngay tại nhà đấy. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thể tự sửa quạt tại nhà nhé.
Thời tiết nắng nóng kéo dài là lý do quạt điện luôn phải hoạt động hết công suất. Còn gì khó chịu, bực bội hơn khi trời nắng như đồ lửa mà chúng lại giở chứng, quạt có điện nhưng không quay, hoặc đã bị hỏng hóc ở một số bộ phận nào đó?
sua-chua-quat-dien
Thay vì cấp tốc đi tìm thợ sửa quạt, hoặc mang ra hàng chờ đợi vài ngày, có một số hư hỏng nhất định của quạt mà chúng ta có thể tự làm được ở nhà. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tham khảo một số cách sửa quạt điện kêu to, cách thay trục bạc quạt điện…đơn giản và nhanh chóng nhất.
Nguyên Nhân Quạt Không Chạy
Quạt dân dụng dùng trong gia đình hiện nay thường có cùng các đặc tính kỹ thuật khá giống nhau, các bộ phận cơ bản như dây nguồn, bộ điều khiển, động cơ…khá giống nhau, vì thế nếu xác định chính xác bộ phận nào bị hỏng, chúng ta có thể dễ dàng thay thế, và quạt lại chạy lại một cách bình thường.
90% các hư hỏng của quạt là ở phần cơ, 10% còn lại là các lý do phần điện. Ở đây chỉ nói đến các loại quạt tương đối tốt, chất lượng ổn. Còn đối với các loại quạt Trung Quốc, quạt dởm, thường thì do hư phần điện do động cơ chính của quạt được quấn bằng dây nhôm, xài một thời gian lâu dài , dây quá nóng sẽ bị hư. Các loại quạt này khi hư, chúng ta thay luôn cả cuộn stato là quạt sẽ chạy lại bình thường.
Dưới dây là một số lỗi hỏng thường bắt gặp và cách xử lý đối với các loại quạt điện dân dụng chất lượng tốt, bạn có thể tham khảo nhé.
Quạt Vào Điện Nhưng Không Chạy
Đối với các loại quạt có điện nhưng không quay, khi cắm vào ổ điện có phát ra tiếng è è nhưng các cánh quạt không hoạt động.Trường hợp này, chúng ta hãy tiến hành kiểm tra lần lượt từ phích cắm điện đến động cơ quạt. Kiểm tra xem nguồn điện có ổn định không, phích cắm, dây điện có bị đứt không, các công tắc điện có hoạt động bình thường không? Nếu phát hiện:
 • Công tắc quạt đã bị hư, hoặc ngắt mở không nhẹ, dễ dàng: ta nên dùng bình xịt WD40 (sản phẩm chống rỉ sét và bôi trơn) xịt vào, các chất bản sẽ nhanh chóng bị trôi đi. Sau đó ta bật/tắt các phím công tắc quạt nhiều lần để các thanh trượt hoạt động ấn/nhả nhẹ nhang, đồng thời các lớp rỉ sét bám trên các mặt vít tiếp điện sẽ được làm sạch lại.
 • Bộ hẹn giờ (timer) của quạt bị rỉ sét do không dùng đến trong một thời gian dài: Các mặt vít tiếp điện của  bộ timer này sẽ bị rỉ, ta nên xoay qua lại chúng vài lần để các bề mặt vít tiếp điện chạm vào nhau, khả năng tiếp điện của các mặt vít này sẽ tốt trở lại.
Cách Thay Trục Bạc Quạt Điện
Khi cắm điện vào, không thấy phát ra tiếng kêu thì nhiều khả năng quạt bị hỏng do lỗi đứt cầu chì nội (nằm trong bó dây). Cầu chì này thường bắt gặp ở các loại quạt tốt, thường nằm chung trong bó dây, là loại cầu chì nhiệt và dòng, có dạng vuông, dẹt và nhỏ. Các thông số của loại cầu chì này là 1A/250v/140 độ. Thông thường, quạt hoạt động đã lâu, cốt, bạc bị mòn gây nặng khi cánh quạt quay, làm nóng cả búi dây và khiến cầu chì bị đứt. Trường hợp này, chúng ta sẽ tiến hành thay trục bạc cho quạt.
Bạc thau và trục quay trong thời gian dài sẽ bị hao mòn, làm cho phần trục tiếp xúc của nó cùng bị mòn theo, ta phải thay cả trục quay và bạc thau.
 • Thay bạc thau: ta nên mua chung bát chụp cuộn dây quạt, thay cả hai để quạt hoạt động tốt, mà chi phí cũng không cao hơn bao nhiêu.
 • Thay trục quay: ta mua cây mới, cùng khích thước: có thể tháo cây cũ mang ra hàng, mua cái mới giống hệt vậy lắp vào. Cách thực hiện như sau: Dùng búa đẩy cây cũ ra khỏi phần cảm, trước khi tháo ra phải đo và nhớ chiều dài từ đầu trục đến cạnh đầu của khối rô-tơ, rồi đóng cây mới vào đúng vị trí cũ.
 • Thay cầu chì (nếu cần thiết): nếu không thay cầu chì mới, bạn có thể đấu tắt luôn. Tuy nhiên, nếu đấu tắt bỏ cầu chì đi, sau này quạt bị hư ta không thể dùng lại cuộn dây mà phải thay hẳn cuộn dây mới.
Các Lỗi Khác Của Quạt Điện
Khi cắm điện vào, quạt vẫn không quay:  tình trạng giống như trên nhưng loại quạt nhà bạn không có cầu chì nội như loại phía trên, lý do hỏng thường là do bó dây ra từ stato bị bung (do dây chằng bị đứt vì cuộn dây quá nóng), hoặc do bị đứt dây điện chính vào cuộn dây. Các trường hợp này ta nên xử lý như sau:
 • Đứt dây điện chính vào cuộn dây: thường dây điện chính này có màu đen theo tiêu chuẩn của quạt. Khi đứt dây này, quạt sẽ không có điện vào quạt, ta tiến hành đấu nối lại và xử lý trục bạc để dùng tiếp.
 • Đứt dây chằng vì quá nóng: Cắt bỏ đầu nối dây vào cuộn dây, bỏ phần 5 sợi dây có màu sắc khác nhau đã bị cứng do chịu nhiệt độ cao, sau đó nối chúng lại như cũ theo màu sắc phù hợp. ta nên dùng keo cách nhiệt nối lại cẩn thận, quấn băng keo hoặc giấy ở chỗ các đầu dây và cuộn dây khi tiến hành nối lại, để tránh các dây bị chạm điện.
   
Khi cắm điện vào, quạt quay rè rè, quay chầm chậm rồi quay nhanh, số lớn thì quay, số nhỏ thì không quay hoặc phải dùng tay quay cánh, xử lý như sau:
 • Quạt quay rè rè, lừ đừ một lát mới quay nhanh: kiểm tra trục, trục không nặng, cánh quạt quay trơn, nhẹ thì quạt đã hư tụ khởi động, hoặc tụ bị hư, bị giảm trị số. trường hợp này, ta thay một trục mới, nhỏ thêm dầu bôi trơn sau khi sửa là được.
 • Quạt không quay, kêu rè rè, phải dùng tay mới quay: trường hợp này quạt bị hư , nổ tụ khởi động, hoặc đứt, bung dây đề ở vị trí chỗ bó dây. Tháo ra quan sát thấy trụ bị cháy lòi dây ra ngoài. Trường hợp này ta phải thay tụ khởi động.
 • Quạt chạy được số lớn, số nhỏ không quay, hoặc quay được một lúc thì đứng lại: phần lớn lỗ này do thiếu dầu bôi trơn dẫn đến hư, khô tụ, cốt bị cháy do ma sát. Cách sửa quạt điện bị sát cốt là thay tụ, thay cốt và bôi trơn bằng dầu máy.
   
Cách Sửa Quạt Điện Kêu To
Khi cắm điện vào, quạt chạy nhưng phát ra tiếng kêu rè rè theo chu kỳ rất to. Đây là một lỗi rất khó chịu của quạt điện. Những trường hợp này cực hơn những trường hợp quạt treo tường không quay nhiều, vì lỗi khó phát hiện, tiếng kêu ồn ào này rất khó chịu, đặc biệt là vào ban đêm. Khi kiểm tra phần cơ hoàn toàn không phát hiện được lý do, cánh và lồng quạt vẫn tốt, không lỏng, không có chỗ cọ sát nào phát ra tiếng kêu.
Trường hợp này, thường do các búi dây chạm nhau, chỗ nối nhau không lót cách điện…xử lý rất mất công vì phải xả búi dây ra, tách chỗ bị chạm điện rồi lót giấy cách điện, trường hợp này, bạn nên mang ra tiệm sửa quạt điện để được thợ hỗ trợ.
Đối với trường hợp cháy cuộn dây quạt:
Ta nên thay cuộn mới, giá dao động trong khoảng 100 đến 300 ngàn đồng. Ta nên quan sát xem dây dẫn được lắp ở mặt trước hay sau và thực hiện đấu dây theo sơ đồ như sau:
 • Đối với trường hợp hư bộ chuyển hướng do:
 • Bánh răng quạt gãy: ở những model dùng bánh răng để chuyển hướng, chúng dẽ bị giòn gãy sau một thời gian sử dụng, ta nên mua cái mới thay vào và nhỏ dầu bôi trơn sau khi lắp lại.
 • Hư mô-tơ AC: ở model quạt dùng mô-tơ để chuyển hướng, ta cũng nên thay mới bằng một mô-tơ loại tốt, và phải chấm dầu nhờn vào trục. Do trục này làm nhiệm vụ đỡ toàn bộ phần trên của quạt, lại bị ma sát với nòng nhựa dẫn đến nhảy bánh răng của bộ chuyển hướng, hoặc làm cháy mô-tơ.

0977.134.686 Yêu Cầu Báo Giá
Top